ฉันจะบอกครอบครัวหรือเพื่อนของฉันได้อย่างไรว่าฉันเป็นคริสเตียน?

การตัดสินใจติดตามพระเยซูคริสต์เป็นก้าวที่สวยงามในการเดินทางฝ่ายจิตวิญญาณของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณอาจกำลังเผชิญกับความท้าทายที่ผู้เชื่อใหม่หลายคนเคยเผชิญ คุณจะแบ่งปันความเชื่อที่เพิ่งพบเจอนี้กับครอบครัว และเพื่อนของคุณได้อย่างไร

CHALLENGES

8/1/20231 min read

man in gray crew neck long sleeve shirt standing beside woman in black crew neck shirt
man in gray crew neck long sleeve shirt standing beside woman in black crew neck shirt

ก่อนอื่น จำไว้ว่าความเชื่อศรัทธาของคุณในพระคริสต์เป็นทางเลือกส่วนตัว และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะสื่อสารด้วยความรัก ความเคารพ และความอดทน คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อไปนี้จะช่วยคุณในการอธิบายสิ่งสำคัญนี้:

อธิษฐาน และขอคำแนะนำ:

เริ่มต้นด้วยการอธิษฐานขอสติปัญญา ความกล้าหาญ และความเข้าใจ ขอให้พระวิญญาณบริสุทธิ์นำคุณในการสนทนาและการกระทำของคุณ ขอคำแนะนำจากศิษยาภิบาลที่เชื่อถือได้ หรือคริสเตียนที่มีความเชื่อ และความรู้ ซึ่งสามารถให้คำแนะนำ และให้การสนับสนุนอันมีค่าแก่คุณได้

เลือกเวลา และสถานที่ที่เหมาะสม:

เลือกเวลา และสถานที่ ที่เหมาะสมสำหรับการสนทนาของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นสถานที่ที่เงียบสงบ ซึ่งคุณสามารถพูดคุยอย่างเปิดเผย และจริงใจโดยไม่มีการขัดจังหวะหรือรบกวนสมาธิ

แสดงความรัก และความกตัญญูของคุณ:

เริ่มบทสนทนาด้วยการแสดงความรัก และความขอบคุณต่อครอบครัว และเพื่อนของคุณ ให้พวกเขารู้ว่าการเดินทางด้วยความเชื่อศรัทธาในพระเยซูคริสต์ ไม่ได้เปลี่ยนความรักที่คุณมีต่อพวกเขา แต่กลับทำให้ความปรารถนาของคุณที่จะแบ่งปันสิ่งที่มีความหมายกับพวกเขาอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

แบ่งปันคำพยานส่วนตัวของคุณ:

แบ่งปันคำพยานส่วนตัวของคุณ ว่าคุณได้พบกับพระเยซูคริสต์ และมีผลกระทบเชิงบวกกับชีวิตคุณอย่างไร เน้นย้ำการเปลี่ยนแปลง ความหวัง และสันติสุขที่คุณได้รับ ผ่านความเชื่อศรัทธาของคุณ

อธิบายความเชื่อของคุณ:

ค่อยๆ อธิบายความเชื่อคริสเตียนที่คุณเพิ่งค้นพบ โดยเน้นความรัก การให้อภัย และความรอดพ้นที่พระเยซูทรงมอบให้ เตรียมพร้อมที่จะตอบคำถามที่พวกเขาอาจมี และจัดการกับความเข้าใจผิดหรือความกลัว ที่พวกเขาอาจมีเกี่ยวกับคริสเตียน

อดทน และรับฟัง:

คนที่คุณรักอาจมีคำถาม ข้อกังวล หรือความห่วงใยเกี่ยวกับการตัดสินใจของคุณ ตั้งใจฟังความคิด และความรู้สึกของพวกเขาโดยไม่ขัดจังหวะ แสดงความเห็นอกเห็นใจ และความเข้าใจ แม้ว่าพวกเขาจะไม่เห็นด้วย กับตัวเลือกของคุณก็ตาม

หลีกเลี่ยงการโต้แย้ง:

เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะมีความเชื่อที่แตกต่างกัน แต่เราจำเป็นที่จะหลีกเลี่ยงการทะเลาะวิวาทกัน ให้มุ่งเน้นไปที่การสนทนาที่สงบ และให้ความเคารพ ให้อภัยคนที่อาจจะติ่ต่านคุณ จำไว้ว่าพฤติกรรม และการกระทำของคุณ สามารถบอกเล่าความเชื่อศรัทธาของคุณได้มากมาย

เชิญชวนพวกเขามาคริสตจักร หรืองานกิจกรรมของคริสเตียน:

สนับสนุนให้ครอบครัว และเพื่อน ๆ ของคุณเข้าร่วมพิธีในคริสตจักรหรืองานคริสเตียนร่วมกับคุณ สิ่งนี้สามารถทำให้พวกเขามีโอกาสเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับศรัทธาของคุณในสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรและไม่มีการเผชิญหน้า

อธิษฐานต่อไป:

จงอธิษฐานต่อไป เพื่อให้หัวใจของคนที่คุณรักเปิดรับถ้อยคำของพระเยซูคริสต์ การอธิษฐานเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการทำให้จิตใจอ่อนโยน และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

ให้เวลาพวกเขา:

จำไว้ว่าความเข้าใจ และการยอมรับไม่อาจเกิดขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน จงอดทน รัก และสนับสนุนครอบครัว และเพื่อน ๆ ของคุณต่อไป ไม่ว่าพวกเขาจะตอบสนองต่อความเชื่อศรัทธาของคุณก็ตาม

การแบ่งปันความเชื่อศรัทธาของคุณกับครอบครัว และเพื่อนๆ อาจเป็นเรื่องท้าทาย แต่คุณจะทำมันด้วยความรัก การอธิษฐาน และความอดทน คุณสามารถเดินในทางนี้ด้วยความสง่างาม และความเห็นอกเห็นใจ จงวางใจว่าพระเจ้ากำลังทำงานในชีวิตของพวกเขา เช่นเดียวกับที่พระองค์ทรงทำงานในชีวิตของคุณ คำพยาน และศรัทธาของคุณอาจนำพวกเขาค้นพบความรักของพระเยซูคริสต์ได้ในที่สุดเช่นกัน